Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

[tintuc]
 Ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu: Do khối u nhỏ và các triệu chứng của bệnh không xuất hiện. Tuy nhiên khi có các dấu hiệu sau người bệnh cần cảnh giác.
Các triệu chứng sớm của ung thư tuyến tụy nếu xảy ra, dường như ít khi được liên kết với ung thư tuyến tụy và chúng thường được coi là biểu hiện của các điều kiện y tế ít nguy hiểm hơn.
Tiêu hóa kém, giảm cân không rõ nguyên nhân
Tụy là một tuyến thuộc bộ máy tiêu hóa vừa có chức năng ngoại tiết (tiết ra dịch tụy đổ vào ruột giúp tiêu hóa thức ăn) vừa có chức năng nội tiết (như tiết insulin đổ vào máu có tác dụng điều hòa đường huyết...). Khi có khối u xuất hiện sẽ “chặn” các ống tụy, khiến cho dịch tụy không đủ vào ruột. Điều này có thể dẫn đến tiêu hóa kém và giảm cân. Vì vậy, trong trường hợp giảm cân không rõ nguyên nhân cần đi kiểm tra để được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.
Tiêu chảy
Do thiếu dịch tụy nên thức ăn không được tiêu hóa đúng cách. Do vậy, dễ gây nên hiện tượng tiêu chảy…
Phân mỡ
Hàm lượng chất béo tăng trong phân là dấu hiệu cho thấy thành phần thực phẩm này đã không được cơ thể hấp thụ bình thường do thiếu hụt enzyme tuyến tụy.
Nếu gặp phải tình trạng này, bạn sẽ nhận thấy khối phân có kích thước lớn, nhạt màu và có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, phân thường nổi trên mặt nước vì có hàm lượng khí cao và có một lớp màng mỡ bao phủ bên ngoài. Bạn cũng có thể nhìn thấy váng mỡ nổi trên mặt nước trong bồn cầu.
Phân không đồng nhất
Ung thư tuyến tụy là nguyên nhân dẫn đến tiêu hóa kém. Các chất không tiêu hóa hoặc tiêu hóa kém từ thức ăn, chất béo… sẽ tập trung trong phân. Hậu quả là phân mất màu đồng nhất, trở nên lốm đốm…
Giảm đường máu
Các nhà khoa học Trung tâm Ung thư Montefiore-Einstein (Mỹ) cảnh báo, lượng đường trong máu thấp có thể là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh. Đường máu giảm là do cơ thể tăng nồng độ insulin.
Các khối u tụy Neuroendocrine (ung thư thần kinh-nội tiết hay ung thư tế bào đảo tụy) sản xuất ra insulin. Do đó, chứng tăng insulin máu có thể gây hạ đường huyết khi bệnh nhân có lượng đường trong máu thấp.
Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, ở giai đoạn sau, ung thư tuyến tụy có thể biểu hiện dưới dạng: Sức khỏe tổng quát sụt giảm, sốt, đau bụng (đặc biệt là sau khi ăn, nằm), nước tiểu sẫm màu, chứng khó tiêu, cục máu đông trong phân... Phần lớn bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy là những người trên 55 tuổi. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển loại ung thư này hơn phụ nữ.
Nguyễn Ngân
(Theo MDF 4/2020Suckhoedoisong.vn 
[/tintuc]