[tintuc]
Hạt chia thuộc loại Lamiaceae – cùng loại với thảo mộc dùng làm gia vị như bạc hà và các loại húng quế, được biết đến như loại hạt rất tốt cho sức khoẻ. Cùng tìm hiểu thêm về loại hạt này cũng như những công dụng tuyệt vời của nó qua bài viết sau nhé!
1
Hạt chia là gì?
Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola, cùng thuộc họ với các loại cây thảo mộc như bạc hà, húng quế, và có nguồn gốc ở khu vực nam Mexico, Guatemala và Bolivia.
Nhiều người nhầm lẫn hạt chia với hạt é, nên bạn cần phân biệt rõ:
>> Điểm giống nhau: cùng thuộc họ bạc hà (mint), kích thước khá giống nhau, không mùi, không vị.
>> Điểm khác nhau:
- Hạt chia: màu trắng hoặc màu đen (thường có vết nứt trở thành hoa văn có màu xám), hạt trông sáng và bóng.
- Hạt é: màu đen tuyền, không có độ bóng như hạt chia.
Biết được hạt chia là gì, thì bạn cũng nên biết thêm nguồn gốc của loại hạt này. Nguồn gốc thực sự của hạt chia là ở khu vực Nam Mỹ, từng xuất hiện cách đây 3500 năm Trước Công Nguyên. Hạt chia được người Aztec và người Maya phát hiện ra đầu tiên cũng như tìm ra các công dụng tuyệt vời của loại hạt này.
Cây chia được trồng nhiều nhất và cho ra chất lượng hạt chia hoàn hảo nhất là ở Mỹ và Úc. Bởi vì ở 2 nước đó hội tụ đầy đủ các điều kiện (khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng, ánh sáng và nguồn nước) giúp cho sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Thậm chí, nếu cây chia được trồng ở vị trí có có vĩ độ 15 chạy qua thì sẽ cho ra hàm lượng axit béo Omega 3 trong hạt chia cao nhất.
Hiện tại, nước ta chưa trồng được loại cây này, nên phần lớn các sản phẩm hạt chia đều được nhập khẩu để đáp ứng cho khách hàng có nhu cầu sử dụng.
2
Tác dụng của hạt chia?
Hạt chia là loại hạt vốn được sử dụng nhiều ở nước ngoài như ở Úc và Mỹ nhưng chỉ mới phổ biến ở Việt Nam trong mấy năm gần đây. Bởi vì, hạt chia có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân và tránh béo phì
Khả năng hấp thụ nước của hạt chia gấp 16 lần so với trọng lượng vốn có của nó, nên khi chúng ta uống cốc nước hạt chia thì thường có cảm giác no lâu cũng như giúp cơ thể hấp thụ ít lượng calo hơn.
Đồng thời, vì chứa nhiều chất xơ nên sử dụng hạt chia cũng giúp bạn tránh được bệnh béo phì khi hạn chế được lượng mỡ dư thừa.
Giúp da, tóc và móng tay khỏe
Tóc và móng tay được hình thành, phát triển nhờ chất đạm là chủ yếu, nên chúng ta cần bổ sung lượng chất đạm tương đối lớn trong bữa ăn hằng ngày. Trong khi, hạt chia lại được tìm thấy nguồn Omega 6 ALA tương đối khá cao và chất chống oxy hóa cực tuyệt vời.
Do đó, hạt chia có tác dụng rất tốt đối với việc tăng cường và giúp da, tóc và móng tay phát triển khỏe.
Hệ tim mạch khỏe
Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được một loại axit béo thiết yếu - Omega 3. Thế nhưng, trong hạt chia lại được tìm thấy lượng lớn Omega 3 ALA chiếm khoảng 20%, nên việc bổ sung hạt chia trong khẩu phần ăn hằng ngày dường như là một điều vô cùng thiết yếu.
Không những thế, theo kết quả nghiên cứu cho thấy Omega 3 hỗ trợ tốt trong việc giảm lượng cholesterol và các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cũng như giúp hệ tim mạch được khỏe hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa tối ưu
Hàm lượng chất xơ được tìm thấy trong hạt chia chiếm khoảng 37%, trong đó có khoảng 20% hòa tan và 80% là chất xơ không hòa tan để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu hơn.
Chất xơ nhiều sẽ giúp cho hệ tiêu hóa dễ dàng loại bỏ được các chất độc hại và loại bỏ dần lượng cholesterol dính ở thành ruột.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt chia hội tụ đầy đủ các thành phần dinh dưỡng tốt cho thai nhi: sắt, canxi, vitamin A, magie, Omega 3. Đặc biệt là chất Folat giúp cho hệ thần kinh và não bộ phát triển.
Nói một cách khác, hạt chia được nằm trong top các loại thảo dược hiếm khi chứa 2 hàm lượng chất Omega 3 và Folat dồi dào đến như vậy!
Chống loãng xương
Hạt chia chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng giúp cho xương chắc - khỏe như: Magie, Kẽm, Calcium, Phospho,... nên hỗ trợ tốt cho việc chống loãng xương hiệu quả. Thường căn bệnh loãng xương xảy ra ở người lớn tuổi vì hàm lượng hormon estrogen ít đi, làm cho việc điều tiết canxi trong máu mất đi sự cân bằng, dẫn đến tình trạng loãng xương.
Do đó, bổ sung hạt chia trong khẩu phần ăn, hoặc uống ly nước hạt chia mỗi ngày cũng rất tốt để ngăn ngừa và hỗ trợ tốt cho bệnh loãng xương.
Tốt cho người bị tiểu đường
Hạt chia khi ngâm nước, nở lớn rất nhiều lần so với khối lượng của nó và tạo ra lớp gel mềm do chất xơ hòa tan. Chính lớp gel này giúp cho chất đường trong bao tử hấp thụ chậm hơn làm cho trị số glycemic index thấp đi, giúp cho cơ thể tránh bị tiểu đường cũng như trở thành thực phẩm tốt cho những ai mắc căn bệnh này.
Làm chậm quá trình oxy hóa
Lượng Omega 3 ALA cùng với chất đạm trong hạt chia giúp cho cơ thể tránh được tình trạng lão hóa. Đặc biệt là loại bỏ được một số độc tố trong cơ thể, giúp cho làn da được tươi đẹp và khỏe mạnh hơn.
3
Sử dụng hạt chia để có sức khỏe tốt?
Thấu hiểu được tác dụng tuyệt vời mà hạt chia mang lại, bạn cần sử dụng hạt chia đúng cách để mang lại hiệu quả sức khỏe tốt, chẳng hạn:
Chọn mua hạt chia ở đâu?
Bạn cần chọn địa điểm mua hạt chia uy tín, để tránh mua nhầm hạt chia kém chất lượng trên thị trường.
Bảo quản hạt chia cẩn thận
Bạn nên sử dụng hạt chia trong thời hạn sử dụng mà nhà sản xuất khuyến cáo. Đồng thời, việc bảo quản hạt chia như đặt ở nơi khô thoáng và tránh xa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, và nhất là cần phải bọc kín bịch, hay bảo quản trong hủ thủy tinh kín để hạt chia vẫn giữ được chất lượng.
Ăn, uống hạt chia đúng cách
Sử dụng hạt chia để có sức khỏe tốt, chúng ta cần chọn cách ăn, uống hạt chia sao cho đúng cách. Cụ thể là:
- Uống hạt chia:
Muốn uống hạt chia, bạn cần ngâm hạt chia vào nước ấm để hạt nở ra hoàn toàn rồi mới uống. Tránh cách uống hạt chia không đúng cách như: ăn hạt chia khô trực tiếp rồi uống nước. Đây là cách uống vô cùng sai lầm, không ít trường hợp có người bị tắc thực quản với cách uống này.
- Ăn hạt chia:
Hạt chia cũng trở thành một trong những nguyên liệu chế biến món ăn vô cùng hấp dẫn, để thay đổi cách uống hạt chia truyền thống, như món bánh mì nướng hạt chia, pizza hạt chia, cháo hạt chia yến mạch, cá rô phi chiên hạt chia,….
nguồn: dienmayxanh
[/tintuc]