Amiăng nguy hiểm thế nào? Tìm hiểu để lựa chọn bình giữ nhiệt an toàn

[tintuc]

Gần đây, thông tin 'Amiăng trong bình giữ nhiệt xuất xứ từ Trung Quốc có thể ung thư và phá hủy nội tạng' đang được lan truyền rộng rãi. Vậy sự thật đằng sau thông tin này là gì? Hãy cùng THẾ GIỚI XANH tìm hiểu?


Ly giữ nhiệt không có nguồn gốc rõ ràng
Một số bình nước được in hình giống với các thương hiệu Versace, Burberry, Starbucks. Ảnh TCHQ

Amiăng là gì?

Theo Who.int, Amiăng là một nhóm các tinh thể dạng sợi tự nhiên có độ dẫn nhiệt kém và kháng hóa chất tương đối. Tất cả các loại amiang, kể cả Amiăng trắng (Chrysotile) được khẳng định là có hại cho sức khỏe. Sau 40 năm nghiên cứu, từ năm 1973 Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới đã có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm để xếp tất cả các loại Amiăng vào nhóm 1 là các chất gây ung thư ở người.
Amiăng là gì?

Tại sao Amiăng lại gây nguy hiểm đến người?

Tạp chí chuyên đề số 100C của IARC năm 2012 đã kết luận sau khi rà soát hàng trăm nghiên cứu đã được đăng trên các tạp chí quốc tế như sau “mặc dù có sự khác biệt về mức độ độc hại trong các nghiên cứu của nhiều tác giả được công bố, nhưng kết luận chung là tất cả các loại Amiăng, bao gồm cả Amiăng trắng, đều gây ung thư” và “không có ngưỡng an toàn cho các chất gây ung thư”. Bên cạnh đó, WHO đã chỉ ra rằng các tinh thể của amiăng khi xâm nhập gây ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô (một loại ung thư màng phổi và màng bụng) và bụi phổi amiăng (xơ hóa phổi).
Tại sao Amiăng nguy hiểm chết người?

Thật sự có chất Amiăng trong các bình giữ nhiệt Trung Quốc không?

Amiăng được sử dụng trong bình giữ nhiệt thuỷ tinh 2 lớp, mục đích để cố định 2 lớp kính và cách nhiệt, giúp giảm giá thành sản phẩm. Đối với bình giữ nhiệt inox thì lớp cách nhiệt được cố định bằng phương pháp hàn nên hoàn toàn không có amiăng.
Để phân biệt được bình giữ nhiệt, bình thuỷ giữ nhiệt, bình giữ nhiệt thức ăn, bình pha trà giữ nhiệt, ly giữ nhiệt nào dùng amiăng và bình nào không có là rất khó khăn cho người tiêu dùng nếu chỉ nhìn ở bên ngoài, chính vì vậy tốt nhất bạn nên lựa chọn nhà cung cấp, các thương hiệu, cửa hàng uy tín để chọn mua sử dụng.
Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Thái Lan, giả mạo thương hiệu nổi tiếng
Một số bình nước bị giả mạo nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh TCHQ
Mục đích chính của Amiăng đó chính là dùng để cố định 2 lớp trong bình, có tác dụng cách nhiệt tốt và nhất là giá rẻ, tiết kiệm chi phí cho nên thường được dùng thay phương pháp hàn bình thường mà vẫn đáp ứng được tiêu chí giữ nhiệt 4-8 tiếng của người sử dụng.
Mẫu mã hàng Trung Quốc đa dang để lựa chọn

Nên mua bình giữ nhiệt an toàn không có Amiăng ở đâu?

Đây là sản phẩm đồ dùng gia đình nên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, vì vậy bạn nên lựa chọn các loại bình giữ nhiệt ở những cửa hàng uy tín, siêu thị lớn. 

Bên cạnh đó khi lựa chọn mua bạn nên chú ý đến thương hiệu, đọc kỹ trước khi mua thuộc tính của bình có giữ được nóng hay lạnh, đặc biệt không nên dùng bình giữ nhiệt hay bất cứ vật dụng có chất liệu inox để đựng các loại nước có tính axit như: nước hoa quả, nước ngâm mơ, nước táo mèo, nước dâu ngâm,..  hoặc các phẩm sữa tươi, sữa bột,...

Khuyến cáo từ nhà chuyên môn

Giữa hai lớp thuỷ tinh, người ta thường nhồi bông amiăng với mục đích cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Nếu chất amiăng không bị phát tán ra ngoài môi trường thì không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. “Amiăng chỉ gây nguy hiểm nếu phát tán ra ngoài trở thành các mảnh gãy, vụn. Lúc này các sợi amiăng có thể chui vào phế quản gây ra ung thư phổi và các bệnh nguy hiểm khác cho sức khỏe con người”. PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) theo Dantri.com.
Không nên cưa, đập vỡ bình
Vị chuyên gia cũng cảnh báo, tuyệt đối không tự ý đập bỏ bình, tháo rời các loại bình giữ nhiệt để tránh việc phát tán amiăng ra bên ngoài.
tgx.com.vn
[/tintuc]